Chùa Khải Đoan TP. Buôn Ma Thuột

Ngày đăng: 00:41:57 07-09-2013

Chùa Khải Đoan TP. Buôn Ma Thuột , Chùa sắc tứ Khải Đoan (Sắc tứ Khải Đoan tự), là ngôi chùa lớn nhất thành phố Buôn Ma Thuột và cả tỉnh Đắk Lắk, nằm ở phường Thống Nhất. Đây cũng là ngôi chùa lần đầu tiên được xây dụng ở Cao Nguyên. Tên gọi Khải Đoan là ghép từ tên vua Khải Định và vợ ông là Đoan Huy hoàng thái hậu.

    Kiến trúc

toàn bộ ngôi chùa gồm cổng chính (cổng tam quan) hướng về phía Tây Nam, chính điện, điện Quan Âm, nhà hậu tổ.

Cổng tam quan gồm hai tầng với ba vòm cửa cao 7 m, rộng 10,5 m.

Ðiện Quan Âm xây tách biệt với chính điện và có hình lục giác với sáu cây cột trang trí hình rồng, mây.

Chính điện rộng 320 m² gồm hai phần, phần trước ảnh hưởng kiến trúc theo kiểu nhà dài của người Ê Đê nhưng cột kèo lại theo lối nhà rường của người Việt. Nửa sau xây theo lối hiện đại. Tượng Phật Thích Ca bằng đồng đặt chính giữa chính điện. Bên gian phải chính điện treo một quả chuông đồng nặng 380 kg đúc năm 1954.

    Lịch sử

Chùa được xây bắt đầu từ năm 1951 trên đường Phan Bội Châu thành phố Buôn Ma Thuột do Đoan Huy hoàng thái hậu mẹ vua Bảo Đại cho xây dựng và Nam Phương Hoàng Hậu trực tiếp chịu trách nhiệm quản lý việc thi công. Là ngôi chùa cuối cùng tại Việt Nam được phong sắc tứ của chế độ phong kiến. Chùa hiện tại đã được bổ sung rất nhiều công trình mới nhưng vẫn giữ nguyên vẹn chính điện cũ và vẫn là một nơi thờ phụng lớn nhất của Phật giáo tại Đắk Lắk và là một điểm du lịch tham quan không thể bỏ qua ở thành phố Buôn Ma Thuột. Ngày 05 tháng 04 năm 2012 chùa bắt đầu đặt viên đá trùng tu lại, xây dựng thêm.    Văn hóa

Do đặc thù  Đăk Lăk đa dạng văn hóa vùng miền. Nên quá trình trùng tu chùa đã hội tụ tinh hoa của các nghệ nhân đến từ tất cả các tỉnh thành tạo nên nét riêng biệt. Chùa mang dáng vóc vừa cổ kính vừa hiện đại.

    Quảng cáo

Chùa trong quá trình thi công mỹ thuật được kết hợp giữa trạm khắc thủ công và máy CNC hiện đại tạo nên nét tinh sảo hiếm thấy ở các ngôi chùa khác.

Quá trình làm ra sản phẩm:

> Thợ vẽ tay

> Thợ vẽ máy

> Máy CNC tram khắc

> Thợ thủ công hoàn thiên

    QuocThinh Group được vinh dự được tham gia công đoạn làm ra sản phẩm trạm khắc CNC  thi công chùa Khải Đoan tại TP Buôn Ma Thuột - ĐăkLăk